Member Login

 Username
 
 Password
 
 

ลืมรหัสผ่านคลิกที่นี่
สมัครสมาชิกใหม่

 

.
Main Manu

.
เคล็ดลับการสมัครงาน

 
LINK แนะนำ

 
หน่วยงานในขอนแก่น

 
เกี่ยวกับเมืองหมอแคน

 
แหล่งท่องเที่ยว

 
บทความน่ารู้

 
สลากกินแบ่งรัฐบาล

 
แลกลิ้งค์เพื่อนบ้าน

ขอนแก่นจ็อบดอทคอม::แหล่งรวมงานในจังหวัดขอนแก่น หางานขอนแก่น  ฝากประวัติ  งานราชการ  งานเอกชน  งานบริษัททั่วไป  ค้นหางาน สมัครงาน ลงประกาศฟรี แหล่งท่องเที่ยว เรารักขอนแก่น ข่าวสาร สาระดีๆสังคมออนไลน์ของชาวขอนแก่น

เว็บมาสเตอร์ท่านใดนำแบนเนอร์ของไปติดแล้ว แจ้งทางเราได้ที่นี่ คลิก

  Page Rank

 
  

    ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ขอนแก่นจ็อบดอทคอม เว็บหางาน สำหรับชาวขอนแก่น....www.khonkaen-jobs.com    ประวัติศาลเจ้าพ่อมอดินแดง

                                

           หลายคนมาบนบานเพื่อขอความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง หลายคนก่อนล่วงพื้นประตูมอ ต้องพนมมือไหว้ ขอความเป็นศิริมงคล ในอดีตหลายคนก่อนออกไปราวีกับคู่อริ ต้องออกทางประตูศาลเจ้าพ่อ เพื่อกำลังใจและชัยชนะ  ตำนานของศาลเจ้าพ่อมอดินแดงนั้นมีอยู่ว่า " มีชายไทยคนหนึ่ง ชื่อนายเหลา   สีแดง ไปขโมยช้างจากบุรีรัมย์ แล้วเจ้าของตามมาทัน มาฆ่าเอาในเขตมหาวิทยาลัย ถูกนำตัวฝังทั้งยืน จึงกลายเป็นเจ้าพ่อมอดินแดง "

        " ในระยะแรกๆ นั้น เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง คณาจารย์ของเราชุดหนึ่งก็ประสบอุบัติเหตุทางรถเสียชีวิตหลายท่าน คนงานสร้างตึกเคมีก็ไปถูกรถชนตาย นักศึกษาเองก็แตกแยก ยกพวกทำร้ายกัน อะไรต่างๆเหล่านี้ล้วนฉุกให้คิด ก็เลยได้มีการจัดสร้างศาลเจ้าพ่อมอดินแดงขึ้นมา ในสมัยศาสตราจารย์ ดร.พิมล กลกิจ ทั้งนี้เพื่อความเป็นศิริมงคล " โดยทำพิธียกศาลในเดือนมิถุนายน 2509 ศาลเจ้าพ่อมอดินแดงจึงได้เป็นที่เคารพสักการะ และนักศึกษาใหม่ต้องทำพิธีไหว้เจ้าพ่อมอเพื่อฝากตัวเป็นลูกเจ้าพ่อมอดินแดงทุกคน 

         ปี 2547 คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ดำเนินการก่อสร้าง  ศาลาธรรมสถาน  เจ้าพ่อมอดินแดง  ขึ้นใหม่โดยนับเนื่องเข้าเป็น  1  ในโครงการเฉลิมฉลองในวาระที่มหาวิทยาลัยสถาปนามาครบ  40  ปี ทั้งนี้ได้มอบหมายให้สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น  เป็นแกนนำในการดำเนินงาน และด้วยสำนึกแห่งกตัญญูกตเวทิตาต่อสถานศึกษา จึงมิได้ขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากมหาวิทยาลัยแต่อย่างใด  และได้สืบหาความถ่องแท้ในประวัติความเป็นมาขององค์เจ้าพ่อมอดินแดง  ตลอดจนรูปแบบของศาลาธรรมสถานที่จะสร้างจนพอที่จะสรุปสาระพอสังเขปดังนี้

        ในราวพุทธศตวรรษที่  18  มีเจ้าผู้ครองนครพระองค์หนึ่ง  นามว่า  ท้าวแถนสุริยา  ทรงมีขอบขัณฑสีมาแห่งอำนาจบารมี  คือ  พื้นที่จังหวัดขอนแก่นและอาณาบริเวณใกล้เคียงในปัจจุบัน  พระองค์ทรงเปี่ยมไปด้วยศรัทธาปสาทะในบวรพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า  จึงครองใจไพร่ฟ้าและดลให้เกิดความอยู่ดีกินดีทั่วหล้า  แบบธรรมาธิปไตย  เหล่ามหามนตรี  จึงพร้อมใจกันถวายสมัญญานาม  เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติคุณให้ระบือไกลว่า  ท้าวแถนสุริยาธรรมาธิราช  และในรัชสมัยของพระองค์นั่นเอง  ที่ได้มีการก่อสร้างพระพุทธรูปประจำพระชนมวารขึ้น  1  องค์  พุทธศิลป์เป็นแบบ  ปางมารวิชัย  มีพุทธลักษณะคล้ายกับพระพุทธรูปยุคเชียงแสน

   
        สำหรับรูปแบบของ  ศาลาธรรมสถาน  อันควรสง่าตระหง่านสมภูมินั้นก็ได้กำหนดให้เป็นอาคารทรงจัตุรมุขล้อมรอบด้วยระเบียงทั้ง 4 ด้าน กลางห้องโถงเป็นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธปฏิมาปางมารวิชัย  ซึ่งพระครูสุธรรมาภินันท์  เจ้าอาวาสวัดถ้ำพระโพธิสัตว์  ได้ถวายพระนามว่า  พระพุทธปัญญาเมตตาธรรม  สำหรับเป็นที่เคารพสักการะ  ตามจิตปรารถนาแห่งองค์ท่าน  ทั้งยังเป็นสัญลักษณาการโดยปริยายว่า  เจ้าพ่อมอดินแดง  คือ  องค์เทพในบุญเขตนี
 
        อนึ่ง  สังเขปสาระดังกล่าวข้างต้น  นายกสมาคมศิษย์เก่าฯ  ได้กราบนมัสการปรึกษาพระราชปริยัติเมธี  เจ้าอาวาสวัดหนองแวง  พระอารามหลวง  แลพระครูพิศาลคณากิจ  (ชั้นพิเศษ)  เจ้าอาวาสวัดป่าสามัคคีสันติธรรม  ซึ่งพระมหาเถระทั้ง 2 รูป ได้เพ่งกระแสจิตพิจารณาจนเห็นชอบและยืนยันในดำริดังกล่าวทั้งหมด ทั้งยังแผ่เมตตาแสดงเจตจำนงให้ศาลาธรรมสถานนี้  ได้เป็นที่ปฏิบัติธรรมบำเพ็ญบุญเกื้อหนุนการ เจริญธานุสติ และเทวตานุสติ  อันจะยังผลสัมฤทธิ์ประสิทธิ์ประสาทแก่ประชากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่นให้ได้ปิติสุขอยู่ในวิถีที่อุดมด้วยสามัคคีธรรมสืบไป

 
  ::ขอนแก่นจ็อบดอทคอม::แหล่งรวมงานในจังหวัดขอนแก่น หางานขอนแก่น  ฝากประวัติ  งานราชการ  งานเอกชน  งานบริษัททั่วไป  ค้นหางาน สมัครงาน ลงประกาศฟรี แหล่งท่องเที่ยว เรารักขอนแก่น ข่าวสาร แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่น คำขวัญจังหวัดขอนแก่น พระธาตุขามแก่น เสียงแคนดอกคูน ศูนย์รวมผ้าไหม ร่วมใจผูกเสี่ยว เที่ยวขอนแก่นนครใหญ่ ไดโนเสาร์สิรินธรเน่ สุดเท่เหรียญทองมวยโอลิมปิก

Home     Site map     Contact us       Register      Webboard    Travel     Article     Khonkaen